Tòa nhà Hà Đô - Khu đô thị mới Dịch Vọng - Quận Cầu Giấy - Thành phố Hà Nội, Hà Nội, Vietnam

Chăm Sóc Mẹ Và Bé Trong Tuần Đầu Sau Sinh

Đăng bởi Nguyễn Thị Quỳnh Trâm | 03/08/2021 | 0 bình luận
Chăm Sóc Mẹ Và Bé Trong Tuần Đầu Sau Sinh

Sau khi sinh, cơ thể của người phụ nữ trải qua nhiều sự thay đổi lớn. Em bé sau khi chào đời cũng phải trải cố gắng để thích nghi với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ. Do đó việc chăm sóc cho bà mẹ sau sinh và trẻ sơ sinh trong tuần đầu sau đẻ đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể người mẹ và trẻ sơ sinh nhanh chóng trở về trạng thái bình thường. Gia đình, người thân nên chú ý những nguyên tắc dưới đây để hỗ trợ người mẹ trong tuần đầu sau sinh.

1.Chăm sóc cho bà mẹ:

Vệ sinh hàng ngày: rửa vùng sinh dục ít nhất 3 lần/ngày; lau người thay đồ sạch, sau đẻ 2 - 3 ngày tắm nhanh bằng nước ấm.

Chăm sóc ti: cho con bú hoàn toàn sữa mẹ, không cho bất cứ thức ăn, nước uống khác; nếu tắc tia sữa cần xử lý sớm (day, vắt, hút, đi khám) để phòng ngừa viêm vú, áp xe vú.

Xử trí đau do co bóp tử cung: nếu đau nhẹ: không cần xử trí. Nếu đau nhiều: chườm nóng, cho uống paracetamol.

Vết khâu tầng sinh môn (nếu có): rửa sạch âm hộ sau đại, tiểu tiện và thấm khô. - - Cắt chỉ nếu đã 5 ngày sau đẻ.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt: ăn đủ lượng, đủ chất, không kiêng vô lý. Ngủ 8 giờ/ngày, tôn trọng giấc ngủ trưa. Mặc đồ sạch sẽ, rộng rãi.

Chế độ vận động: sau đẻ 6 giờ đã có thể ngồi dậy, ngày hôm sau đi lại, vận động nhẹ nhàng.

Tới bác sĩ tâm lý khi có vấn đề về tâm lý.

Nên khám sản phụ khoa sau 6 tuần sau đẻ.

Tìm hiểu thông tin hoặc nhận tư vấn từ cán bộ y tế về Kế hoạch hóa gia đình, nuôi con bằng sữa mẹ.

Mẹ nên ưu tiên ăn uống và sinh hoạt sao cho hợp lý

2. Chăm sóc cho trẻ

Hàng ngày: nằm chung với mẹ trong phòng ấm. Ngủ màn. Không đặt trẻ nằm sấp, trên nền lạnh, cứng. Không cho tiếp xúc với người đang có bệnh, không cho gần súc vật, không để trong môi trường khói, bụi, khói thuốc.

Nuôi con bằng sữa mẹ: cho bú mẹ hoàn toàn, bú cả ngày/đêm, ít nhất 8 lần/ngày.

Chăm sóc mắt: rửa tay sạch bằng xà phòng trước/sau khi chăm sóc. Dùng khăn sạch, ẩm lau mắt hàng ngày. Không nhỏ bất cứ thuốc gì vào mắt trẻ.

Chăm sóc rốn: để rốn khô và sạch. Không băng kín hoặc đắp bất cứ thứ gì lên rốn. Có thể phủ một lớp gạc mỏng vô khuẩn. Hạn chế sờ vào rốn và vùng quanh rốn.

Vào ngày thứ 7, rốn của trẻ cũng đã bắt đầu khô dần và nên duy trì việc vệ sinh rốn bằng nước muối sinh lý mỗi ngày, một số trẻ có thể bị rụng rốn chỉ trong tuần đầu sau sinh, tuy nhiên cũng có trẻ kéo dài đến 15 ngày, nếu thấy rốn bé sang ngày thứ 7 mà vẫn chưa khô và rỉ nước, sưng tấy đỏ thì nên cho trẻ đi khám để được xử lý kịp thời vì rất có thể đó là dấu hiệu nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng rốn.

Một số trẻ có thể bị rụng rốn chỉ trong tuần đầu sau sinh, tuy nhiên cũng có trẻ kéo dài đến 15 ngày

Tiêm phòng: theo dõi lịch tiêm phòng của trẻ và hẹn lịch tiêm phòng tại cơ sở y tế.

Khám kiểm tra: Đưa trẻ đến khám kiểm tra tại cơ sở y tế hoặc nhờ cán bộ y tế tới nhà kiểm tra cho trẻ.

Vệ sinh thân thể và chăm sóc da: lau rửa hàng ngày, không nhất thiết phải tắm hàng ngày. Tắm bằng nước ấm,sạch trong phòng ấm, kín gió. Thay đồ vải như mũ, áo, tã lót hàng ngày và mỗi khi trẻ bài tiết.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Shopee Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền: