Tòa nhà Hà Đô - Khu đô thị mới Dịch Vọng - Quận Cầu Giấy - Thành phố Hà Nội, Hà Nội, Vietnam

Dung Tích Dạ Dày Của Trẻ Sơ Sinh Là Bao Nhiêu?

Đăng bởi Nguyễn Thị Quỳnh Trâm | 07/08/2021 | 0 bình luận
Dung Tích Dạ Dày Của Trẻ Sơ Sinh Là Bao Nhiêu?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Mỹ Linh - Bác sĩ Nhi sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Khi còn trong bụng mẹ, thai nhi ăn bằng dây rốn, nhận chất dinh dưỡng qua dây rốn chứ không ăn bằng dạ dày. Đó là lý do vì sao khi chào đời dạ dày của bé rất nhỏ và sẽ tăng kích thước dạ dày trong những ngày tiếp theo.

1. Kích thước dạ dày ở trẻ sơ sinh như thế nào?
Ngày thứ 1 – 2: Dạ dày của trẻ chưa có sự giãn nở tốt và có kích thước nhỏ hơn hạt đậu, vì vậy chỉ chứa được khoảng 5 – 7ml sữa/lần vào ngày đầu tiên. Lượng sự này tương đương với lượng sữa non quý giá của mẹ mới tiết ra. Vì thế, việc mẹ “lót dạ” cho trẻ lượng sữa công thức lên tới 30ml/cữ là hoàn toàn sai lầm và gây ảnh hưởng rất lớn đến con.

Ngày thứ 3 – 6 sau khi sinh: Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh đã to bằng một quả nho và có thể chứa được khoảng 30 – 60ml sữa/lần ăn.

Trẻ 1 tháng tuổi: Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh đã to bằng khoảng quả trứng gà và có thể chứa được từ 80-150ml/lần ăn.

Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi: Dạ dày trẻ tương đương với một quả bưởi nhỏ và nhỏ hơn gấp 5 lần so với người trưởng thành. Lúc này, dạ dày trẻ đã có thể chứa được khoảng 200 – 250ml sữa (tương đương với 1 chén cơm).

2. Nhu cầu ăn của trẻ qua từng giai đoạn

Mặc dù kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh nhỏ nhưng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cao gấp 3-5 lần người lớn

Dựa vào kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh trên đây thì có thể thấy rằng ở mỗi thời điểm, trẻ sẽ có nhu cầu ăn khác nhau và thậm chí mẹ chỉ cần cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ là cũng đủ để trẻ phát triển tốt nhất, chứ không cần phải dùng đến sữa công thức.

Ngoài ra, mặc dù kích thước dạ dày của trẻ nhỏ hơn gấp 5 lần so với người trưởng thành nhưng xét về mặt dinh dưỡng thì nhu cầu của trẻ cao hơn người lớn từ 3 – 5 lần. Theo đó:

Một em bé sơ sinh sẽ ăn khoảng 8 – 12 lần trong vòng 24 giờ trong ngày đầu tiên. Tức là cứ khoảng 1 – 3 giờ bé lại ăn một lần.
Còn đối với những em bé đang ở độ tuổi ăn dặm nên chia nhỏ làm 2 – 3 bữa trong ngày.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Shopee Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền: